: การเลือกซื้อที่นอน สำหรับผู้สูงอายุ

Admin
22 มี.ค. 2560, 12:17
58.8.171.xxx

การเลือกซื้อที่นอน สำหรับผู้สูงอายุ
          โดยส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะมีอาการปวดหลัง เนื่องจากเกิดการเสื่อมไปตามวัยของกระดูกสันหลังและข้อต่อ จึงมักเห็นผู้สูงอายุหลังคด หรือ งอ ปวดร้าวลงขา ซึ่งนับวันคนไทยจะมีอายุที่ยืนยาวขึ้น  โดยปัจจุบันคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี  คิดเป็น 9-10%ของประชากร หรือประมาณ 6-7 ล้านคน  ต้องมีการเสื่อมของกระดูกสันหลังเกิดขึ้น  อาจมีอาการบิดเบี้ยวของกระดูกสันหลัง โก่ง คด งอ เลื่อนไปด้านหน้า ด้านข้าง หรือบริเวณบั้นเอว เป็นต้น การนอนหลับโดยนอนบนที่นอนที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังของผู้สูงอายุได้ โดยวิธีการเลือกซื้อที่นอนที่เหมาะกับผู้สูงอายุมีดังนี้
ความหนาของที่นอน
          ความหนาของที่นอนแบ่งตามประเภทของวัสดุที่ใช้ทำที่นอนเป็นหลัก โดยในปัจจุบันที่นอนจะมีความหนาอยู่ระหว่าง 6-12 นิ้ว ซึ่งความหนาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุนั้นมีวิธีเลือกดังนี้
          1. ถ้าเป็นที่นอนสปริง ควรเลือกที่นอนที่มีความหนามากหน่อยควรมีความหนาของที่นอนเกิน 10 นิ้วขึ้นไป
          2.ถ้าเป็นที่นอนยางพารา อาจจะไม่ต้องเน้นที่ความหนามากนักเนื่องจากที่นอนยางพาราถ้ายิ่งหนาจะยิ่งมีน้ำหนักมาก ยากต่อการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน หรือเคลื่อนย้ายทำความสะอาด ดังนั้นความหนาของที่นอนยางพารา ไม่ควรเกิน 8 นิ้ว หรือถ้าที่นอนหนาเกิน 8 นิ้วจะต้องมีน้ำหนักพอที่จะสามารถยกเปลี่ยนผ้าปูที่นอนคนเดียวได้
การเลือกที่นอน
          ที่นอนที่เหมาะกับผู้สูงอายุนั้นจะต้องเน้นที่นอนที่มีความแน่นหรือ Density มากหน่อย โดยแบ่งวิธีการเลือกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่นอนสปริง และกลุ่มที่ไม่ใช่สปริง โดยมีรายละเอียดดังนี้
          1. ที่นอนสปริง จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ สปริงต่อเนื่อง และสปริงแยกอิสระหรือ Pocket spring ซึ่งถ้าจะให้เหมาะกับผู้สูงอายุควรจะต้องเลือกในกลุ่มของ pocket spring ซึ่งเป็นสปริงแยกอิสระ ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักในแต่ละจุดได้แยกจากกัน คือ ถ้าตำแหน่งไหนของร่างกายมีน้ำหนักมากที่นอนก็จะยุบมาก ถ้าตำแหน่งไหนมีน้ำหนักน้อยที่นอนก็จะยุบน้อยนั่นเอง แต่โดยส่วนมากที่นอน pocket spring ถ้ามีความหนาประมาณ 10 นิ้ว จะมีความนุ่มมากซึ่งไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ ถ้าจะให้ที่นอน pocket spring มีความแน่นมากหน่อย อาจจะต้องเลือกความหนาที่มากกว่า 12 นิ้วขึ้นไปและเลือกที่เป็นแบบแน่น
          2. ที่นอนกลุ่มที่ไม่ใช่สปริง ที่นอนกลุ่มนี้นั้นแบ่งหลักๆได้เป็น ที่นอนยางพารา และที่นอนยางพาราสังเคราะห์ โดยถ้าให้เหมาะสมควรจะเป็นที่นอนยางพาราธรรมชาติ เพราะมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่ายางพาราสังเคราะห์อีกทั้งยังปราศจากสารเคมีอีกด้วย แต่ที่นอนยางพาราธรรมชาติจะมีราคาค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับที่นอนยางพาราสังเคราะห์ ซึ่งในกรณีที่ราคาที่นอนยางพาราธรรมชาติเกินงบประมาณในการซื้อที่ตั้งไว้ อาจจะเลือกที่นอนที่มีชั้นวัสดุแบบที่เป็นยางพาราสังเคราะห์อยู่ตรงกลาง และมียางพาราธรรมชาติอยู่ชั้นบนและล่างของที่นอนก็ได้
          ข้อแนะนำหลีกเลี่ยงคือ ที่นอนในกลุ่มที่ใช้วัสดุประเภทนุ่นหรือใยสังเคราะห์ เนื่องจากวัสดุ 2 ชนิดนี้ค่อนข้างกักฝุ่นละออง ในกรณีที่ขาดการดูแลรักษาที่นอนที่ดีอย่างต่อเนื่องจะทำให้มีฝุ่นละอองอยู่ในตัวที่นอนค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นบ่อเกิดของภูมิแพ้ ไรฝุ่น และแบคทีเรีย ซึ่งไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ

ตัวอย่างที่นอนที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ทางร้านแนะนำ

1.ที่นอน Homematt รุ่น Paratech เป็นที่นอนระบบ Latex Foam + Cokew Rubber หนา 8 นิ้ว หุ้มผ้ายืดสีขาว
ที่นอน Homematt รุ่น Paratech

2.ที่นอน Dunlopillo รุ่น Medway เป็นที่นอนระบบ โฟมสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการอัดแน่น (Extremo Base Core) หนา 7นิ้ว หุ้มผ้ายืดสีขาว
ที่นอนDunlopillo รุ่น Medway

3.ที่นอน Dunlopillo รุ่น Notthingham  เป็นที่นอนระบบ ยางพาราธรรมชาติ 100% หนา 9 นิ้ว หุ้มผ้ายืดสีขาว
ที่นอนDunlopillo รุ่น Notthingham

4.ที่นอน Dunlopillo รุ่น Inspire  เป็นที่นอนระบบ ยางพาราธรรมชาติ 100% หนา 9 นิ้ว หุ้มผ้า Cotton-Velour fabric สีเทา,ขาว

5.ที่นอนLOTUS รุ่น Royal California เป็นที่นอนระบบ โฟมวิทยาศาสตร์อัดแน่นพิเศษ (Miracle Foam®) + Topper (มีส่วนผสมของยาง) หนา 11.5 นิ้ว หุมผ้ายืด

6.ที่นอนLOTUS รุ่น Nodic เป็นที่นอนระบบ ยางพาราธรรมชาติ 100% หนา 8 นิ้ว หุมผ้า Velour Knit สีน้ำตาล
ที่นอนLOTUS รุ่น Nodic

  ความคิดเห็น
  แสดงความคิดเห็น
ชื่อ*


อีเมล์*


รายละเอียด

ใส่รหัสป้องกันสแปมตามรูป